Cá bò khô – Đặc sản Nha Trang

Cá bò khô từ lâu đã không còn xa lạ gì đối với người dân Việt Nam đặc biệt là ngư dân sống ven biển. Nơi mà thu nhập chính của họ là nghề đánh bắt cá. Người ta thường nói ăn một món rồi cũng sẽ chán nhưng đối với người Việt Nam, món cá bò khô chưa bao giờ là chán cả bởi hương vị đặc trưng của nó vừa có thể làm ăn vặt vừa có thể làm đồ nhắm hay đôi khi nó lại là món ăn chính trong bữa cơm gia đình.

Nước ta là một nước có bờ biển dài, cho nên việc đánh bắt và chế biến cá bò diễn ra khá phổ biến. Nhưng không phải nơi nào cá bò cũng đem đến một hương vị giống hệt nhau, mỗi vùng miền lại có một nét riêng và ở Nha Trang cũng vậy, vị mặn của biển, vị dai giòn của cá kết hợp cùng vị cay nồng của tương ớt nhất định sẽ đem đến cho bạn những giây phút tuyệt vời khi thưởng thức món ăn này.

Cá bò khô mè
Cá bò khô mè

Cá bò là loại cá khô có thể ăn quanh năm suốt tháng, chỉ cần tích trữ một lượng cá vừa đủ trong nhà bạn sẽ không còn phải lo lắng về việc trời mưa hay trời nắng hay không đi chợ được hay đơn giản tối nay có bóng đá mà không biết nên cho ông xã của mình ăn gì.

Theo ngư dân ven biển nói, cá bò là loại cá có mình dẹt, có lớp da dày màu xám trắng, tuy ít thịt nhưng đặc biệt thơm ngon, khi ăn vào có cảm giác vừa giòn vừa dai, đã ăn lại muốn ăn thêm nữa. Cá bò tươi dùng để nấu canh hay kho mặn dã ngon rồi nhưng nếu ăn không hết mà lại không muốn lãng phí thì ngư dân thường đem ướp rồi phơi khô, chỉ cần vài bước đơn giản đã có ngay món khoái khẩu ăn được dài ngày.

Đặc sản cá bò
Đặc sản cá bò

Khi chế biến cá bò khô việc nêm nếm gia vị vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến vị cá. Cá bò khô Nha Trang vốn dĩ khi đem ướp rồi phơi nó đã có vị mặn mặn rồi nên khi chế biến ta không nên cho nhiều muối quá, như vậy cá sẽ mất ngon. Nếu ăn cùng xôi hoặc cơm vì cho thêm chút  mắm nó sẽ thơm hơn còn nếu làm đồ nhắm hay ăn vặt thì nên ăn kèm tương ớt sẽ làm nổi bật được vị cá hơn.

Cá bò khô
Cá bò khô

Giá thành của cá bò khô Nha Trang khá mềm, chỉ từ 50.000 đồng bạn đã có ngay một hộp bé bé xinh xinh rồi. Nếu có dịp đến thăm Nha Trang một lần, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn tuyệt vời này nhé. Nếu nó khiến bạn hài lòng hãy mua một ít về làm quà cho những người thân yêu thì càng tuyệt vời hơn.