Những lưu ý cần thiết khi sử dụng tôm khô

Tôm khô đã không còn là món ăn xa lạ với người Việt Nam. Nó xuất hiện trong bữa cơm, bữa nhậu hay đôi khi lại trở thành món khoái khẩu của giới trẻ hiện nay. Nhưng một số người vẫn lầm tưởng rằng tôm khô rất tốt, ăn càng nhiều thì giá trị dinh dưỡng càng cao. Đó thực sự là một sai lầm! Đúng, ta thừa nhận rằng tôm là một thực phẩm tốt nhưng không phải cứ tôm khô là tốt và ăn càng nhiều sẽ càng khỏe mạnh hay đại loại như thế. Muốn biến nó thực sự trở thành một món ăn ngon, dinh dưỡng cao thì ta cần phải lưu ý một số điều.

+ Việc chọn tôm

Ngày nay, nếu bạn không làm được tôm khô ở nhà thì khi đi mua tôm, bạn cần phải lưu ý đến màu sắc, đến độ khô của nó. Tôm khô ngon thường có màu đỏ tự nhiên, đó là màu của men gạch. Tôm ngon là loại tôm thịt săn chắc, ngửi không có mùi nồng.

Tôm khô
Tôm khô

Tôm đất thường ngọt và đậm đà hơn tôm biển nhưng thân lại nhỏ hơn. Một cách khác để nhận biết giữa hai loại tôm đó là mùi vị, tôm biển sẽ tanh hơn tôm đất.

Khi chọn tôm cần phân biệt được màu sắc của tôm, nếu bạn mua tôm đất khô thì màu nó sẽ nhạt hơn tôm biển. Nếu bạn cứ chọn loại nào đỏ, nhìn đẹp mắt mà không xác định được đó là loại gì thì nguy cơ bạn mua phải loại tôm tẩm hóa chất rất cao.

+ Ăn tôm không đúng cách có thể gây chết người

Tuy tôm là một loại thực phẩm tốt nhưng ăn không đúng cách nó sẽ gây họa cho chính bản thân người sử dụng.

Tôm có hàm lượng đạm cao, tương đương với thịt của các loài gia súc, ngoài ra nó còn có nhiều chất khác như canxi, photpho, acid béo và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Có thể nó là một món ăn vô cùng hoàn hảo nếu bạn tránh được những điều sau:

– Ăn tôm tái sẽ khiến bạn có nguy cơ bị mắc các bệnh về ký sinh, giun sán sống trong tôm.

-Tôm không nên được nấu chung cùng các loại rau củ giàu vitamin C vì khi ăn tôm ta đã có rất nhiều chất asen hóa trị 5 (2  loại chất này mà xúc tác với nhau sẽ gây độc).

-Bỏ ngay thói quen vắt chanh vào tôm, kể cả làm như thế sẽ khiến tôm ngon như thế nào bởi vitamin C trong trong có thể kết hợp với vỏ tôm tạo thành chất độc.

-Nhiều người cho rằng nên mua tôm khô còn vỏ vì nó chứa nhiều canxi nhưng điều này thực sự sai lầm bởi thực chất lượng canxi của tôm chứa nhiều ở thỉ hơn là vỏ. Nếu bạn cứ cố ăn vỏ tôm thì nó sẽ gây trầy xước thậm chí tắc nghẽn thực quản.

Tôm khô nguyên vỏ
Tôm khô nguyên vỏ

+ Ăn tôm thế nào cho đúng

Ăn vừa phải, không nên vì thấy nó ngon hay lạ miệng mà ăn liền lúc quá nhiều.

Không ăn những con không được bảo quản tốt, để lâu, mốc và đã có mùi.

Những người bị gout không nên ăn tôm.

Không ăn tôm khi bị ho bởi nó sẽ là nguyên nhân khiến bệnh nặng hơn. Chưa kể đến việc nhiều người bị dị ứng với chất protein trong tôm. Mà dị ứng thức ăn cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra ho.

Trên đây là một số lưu ý cần thiết trong việc sử dụng tôm mà bạn cần biết, vì sức khỏe của bản thân và gia đình, hãy đọc và biết những cách để biến tôm thành nguồn dinh dưỡng thực sự tốt cho những người thân yêu của bạn