Đặc sản cá kho làng Vũ Đại nức danh Hà Nam


Trong nền ẩm thực Việt Nam có đa dạng phong phú các món ăn đặc sản vùng miền. Hiện nay, có món ăn đặc sản Hà Nam – cá kho cổ truyền làng Vũ Đại – đang là món ăn được yêu thích nhất. Đặc biệt trong những tháng giáp tết như thế này, món ăn càng được săn đón nhiều hơn cả để làm quà biếu người thân, hay đơn giản là cùng người thân trong gia đình thưởng thức bên mâm cơm ấm nóng.

Bạn tham khảo những chủ đề khác:

Đặc sản cá kho làng Vũ Đại, Hà Nam là món ăn được vô vàn người ẩm thực yêu thích

Giới thiệu về món ăn đặc sản cá kho làng Vũ Đại

Cá kho làng Vũ Đại hay còn gọi là món ăn cá kho cổ truyền, cá kho niêu đất Hà Nam, hiện nay biết đến nhiều nhất là cá kho Bá Kiến; là món ăn có từ lâu đời của người dân làng Vũ Đại. Tục truyền lại rằng, khi trước món ăn cá kho này chỉ có nhà Bá Kiến mới có, còn những nhà khác thì phải đợi đến Tết mới có kho cá. Vì mỗi nêu cá kho rất cầu kỳ, tốn nhiều công sức và của cải. Nên chỉ chờ cuối năm, thì món kho được niêu cá cổ truyền để thờ cúng tổ tiên. Cũng giống như món bánh trưng, người dân làng Vũ Đại có niêu cá kho cổ truyền là món ăn không thể thiếu trong dịp tết đoàn viên này.

Cá kho truyền thống Hà Nam
Cá kho truyền thống Hà Nam

Hương vị của món cá kho cổ truyền

Cá kho làng Vũ Đại có mùi thơm hấp dẫn. Cá trắm đen nuôi ốc được kho trong niêu đất, cùng với nhiều nguyên liệu khác. Trong đó, quan trọng nhất là giềng và nước cốt cua đồng. Tất cả nguyên liệu, gia vị phải được chọn lựa kỹ càng, tất cả phải được cho vào kho theo một tỉ lệ nhất định, chỉ có những người có nhiều kinh nghiệm thì mới có thể kho được món cá kho này. Cá kho xong thịt các ăn chắc, đanh, quánh, đậm đà các gia vị, trong khi các nguyên liệu khác đều nhừ, đến xương cá cũng nhừ ăn được hết tất cả.

Cá kho làng Vũ Đại mang hương vị thơm ngọt của đồng quê
Cá kho làng Vũ Đại mang hương vị thơm ngọt của đồng quê

Mách bạn: Tại đây cung cấp cá kho làng Vũ Đại tại Sài Gòn

Tết đến, hãy thưởng thức món cá kho làng Vũ Đại này cùng với những người thân yêu của bạn. Mỗi niêu cá kho không chỉ thơm ngon mà còn mang đậm đà hương vị quê hương, sẽ làm người thưởng thức thấy ấm lòng. Đặc biệt với những cụ già,  những người con xa xứ thì món ăn này là sự lựa chọn hoàn hảo.